[Cô Her Trendy] Christian Dior New Look - Điều gì đã thay đổi dòng lịch sử thời trang

[Cô Her Trendy] Christian Dior New Look - Điều gì đã thay đổi dòng lịch sử thời trang

Bộ sưu tập New Look của Dior có gì mà thay đổi được dòng lịch sử của cả một ngành công nghiệp thời trang? Đánh cho dấu sự hồi sinh của làng thời trang hậu Thế chiến II, Dior New Look là kiểu tượng cho sự tái sinh của nữ tính cổ điển. Hôm nay hãy cùng cô HER khám phá về Dior New Look - Bộ sưu tập huyền thoại của Dior - một trong những nhà mốt hàng đầu nước thế giới hiện nay.


New Look - New Evolution Cuộc cách mạng thời trang của Dior


1947, nhà thiết kế Christian Dior ra mắt bộ sưu tập Haute Couture đầu tiên tại nhà mốt mới thành lập ở số 30 đại lộ Montaigne, Paris. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đưa tên tuổi nhà mốt này vang danh khắp làng thời trang quốc tế.

Show diễn đầu tiên của Dior tại Paris

Khi chiêm ngưỡng các thiết kế, Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Mỹ đương nhiệm, bà Carmel Snow, đã thốt lên: “Thật là một cuộc cách mạng! Những thiết kế của ông thật mới lạ!” (It's quite a revolution, dear Christian! Your dresses have such a new look). Từ đó, hai từ New Look - Diện Mạo Mới đã được dùng để miêu tả bộ sưu tập đầu tay của Christian Dior. Các thiết kế trong bộ sưu tập này cũng trở thành nền tảng tạo dựng phong cách của Dior về sau.

Bộ “Bar” suit đã làm nên tên tuổi cho Christian Dior, thuộc bộ sưu tập New Look đầu tay của thương hiệu

Và huyền thoại đã ra đời.


Sau thời kỳ chiến tranh của sự thắt lưng buộc bụng trong thời trang, có lẽ không có gì mới hơn tầm nhìn của Dior. Dior trở thành ngôi sao mới của làng thời trang cao cấp ở Paris và gần như ngay lập tức biến đổi tủ quần áo của người phụ nữ đương đại. "Diện mạo mới - New Look", cái tên mà phong cách của Dior cuối cùng đã đi vào lịch sử, đã thu hút mạnh mẽ tâm trạng hoài cổ của xã hội thời hậu chiến.


Dior không muốn tạo ra những bộ quần áo hàng ngày cho những người phụ nữ hiện đại của thế kỷ mới đầy năng động mà muốn bán một giấc mơ về những ngày xưa tốt đẹp, khi phụ nữ có thể đủ khả năng để trở nên xa hoa và quyến rũ một cách có chủ ý. New Look là sự tái khám phá sự thịnh vượng và phụ nữ qua các thế hệ và tầng lớp xã hội đã vui vẻ chấp nhận nó.


Trong thời kỳ tái thiết sau chiến tranh, quý ngài Christian Dior đã tiên phong đưa sự nữ tính trở lại trong thời trang, trả lại vẻ quyến rũ và thanh lịch cho phái đẹp, làm tôn lên đường nét cơ thể của họ. Bộ sưu tập New Look của Dior đã làm nên cuộc cách mạng trong thẩm mỹ thời trang của thời bấy giờ, đi đầu trong việc phục hưng lại vẻ đẹp duyên dáng và tinh tế mà sau đó đã thống lĩnh xu hướng thời trang của thập niên 1950.


Vẻ đẹp hoài cổ đề cao tính nữ


Trong bộ sưu tập New Look của Dior, các thiết kế có phần eo được chú trọng thắt chặt, phần ngực bo tròn và vai thu hẹp. Trang phục tạo nên phom dáng đồng hồ cát – biểu tượng của vẻ đẹp nữ tính – cho người mặc. Nó trái ngược hoàn toàn với kiểu váy áo suôn thẳng, đơn giản của thập niên trước.

Dior-newlook-exhibition-2

Trong số các thiết kế, áo khoác “Bar” suit chính là biểu tượng đặc trưng nhất, trở thành bản sắc của nhà Dior hàng thế kỷ sau.
 

Trong bộ sưu tập New Look nguyên thủy, chiếc áo khoác này được nhà thiết kế Christian Dior trình làng cùng một mẫu đầm xếp ly midi. Ngày nay, đầm xếp ly midi là một item tương đối phổ cập trong tủ đồ của phái nữ. Nhưng vào năm 1947, nó là một item rất xa xỉ, vì tốn kém nhiều vải vóc. Bước xếp ly vải lúc ấy cũng được thực hiện hoàn toàn thủ công vì chưa có kỹ thuật dập máy như ngày nay.
 

Chiếc váy xếp ly may thủ công xa xỉ trong BST New Look

Ngay giữa bối cảnh khó khăn vì nền kinh tế chậm chạp tái khởi hậu Thế chiến II, những thiết kế của Dior vẫn được yêu mến bởi những người phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu, những người không ngần ngại bỏ ra cả nghìn đô-la Mỹ để sở hữu những thiết kế lộng lẫy này.


Các nhà nữ quyền phản đối

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích thú với phần đệm hông, xếp nếp, nếp gấp, đồ trang trí và những chi tiết phóng đại khác do Dior đề xuất. Trên thực tế, đó là những ý tưởng thụt lùi và nhiều người đã chỉ trích Dior vì đã tước đi quyền độc lập mới giành được của phụ nữ bằng cách buộc họ vào những chiếc áo nịt ngực và bắt họ mặc lại váy dài.

Các nhà thiết kế thời trang Mỹ, những người yêu thích những kiểu dáng khiêm tốn cũng bị thiết kế của Dior làm cho kinh hoàng tương tự. Coco Chanel, thậm chí còn nhận xét một cách chế giễu rằng "Dior không mặc quần áo cho phụ nữ, ông ấy bọc đệm cho họ!"


Pháo hoa thay bom

"Những gì mà mọi người gắn mác cho Dior là phong cách mới (New Look) chỉ đơn thuần là sự khát khao bên trong về một hình mẫu thời trang mà tôi luôn muốn thể hiện. Cái gọi là mốt thực chất chỉ là sự ngẫu nhiên, tình cờ khi khuynh hướng cá nhân của tôi trùng hợp với tâm trạng chung của thời đại. Cứ như thể châu Âu đã chán thả bom và giờ muốn bắn vài phát pháo hoa", Dior từng nói.

Vào những năm 30, phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu về cơ bản sẽ mặc những bộ trang phục giống nhau do cuộc Đại suy thoái. Ngược lại, sau Thế chiến thứ hai, những bộ trang phục độc quyền, xa hoa của Dior lại mang biểu tượng cho một xã hội phân biệt giai cấp đầy lỗi thời. Cái chết của Christian Dior vào năm 1957 đã báo trước một thời đại khác, một thời đại bị ám ảnh bởi sự nổi loạn hơn là sự kiêu ngạo của giai cấp tư sản. Đến đầu những năm 60, New Look gần như biến mất khỏi bộ sưu tập của nhà Dior và các epigones của ông. Tuy nhiên, sự hồi sinh của nó đến vào những năm 90, khi một làn sóng các nhà thiết kế thời trang trẻ quyết định phá vỡ lịch sử thời trang và phù hợp với thời đại của họ. Ngày nay, New Look lại một lần nữa ngự trị trên sàn diễn: Thom Browne, Miuccia Prada hay J. W. Anderson nằm trong số rất nhiều cái tên đã cập nhật phong cách đặc trưng của Dior đầu thế kỷ 21 gần đây.


Thiết kế lấy cảm hứng từ bộ sưu tập New Look của Dior


Với lòng ái mộ nhiệt thành dành cho nhà thiết kế lừng danh Christian Dior. Her cho ra mắt trang phục lấy cảm hứng từ Dior - New Look. Vẫn với hai màu đen trắng cùng thiết kế chiết eo trứ danh. Trang phục của Her cải tiến với phần vạt áo mềm mại hơn phù hợp cho các nàng diện trốn công sở.
 

Vạt áo được thiết kế mềm mại hợp với môi trường công sở
 


Chân váy xếp ly được gia công cẩn thận đến từng chi tiết
 

 

Đang xem: [Cô Her Trendy] Christian Dior New Look - Điều gì đã thay đổi dòng lịch sử thời trang