[Cô HER Trendy] Gender Fluid Fashion - thời trang linh hoạt giới không phải là thời trang trung tính

[Cô HER Trendy] Gender Fluid Fashion - thời trang linh hoạt giới không phải là thời trang trung tính

Trừ khi bạn không biết xem giờ, năm nay là 2023 và sự phân chia nhị phân giới tính thành nam và nữ đã phai nhạt khi thế hệ Z và Millennials thách thức các ranh giới áp đặt của xã hội. Thật vậy, Gender fluid fashion đang đạt được đà phát triển, thoát ra khỏi bóng tối để được dân chủ hóa trên toàn bộ giới tính.
 


Gender fluid fashion không có gì mới. Các nền văn hóa của các thời đại đi trước đã luôn thử nghiệm thời trang như một phản ánh quan niệm của chính họ về giới tính.

 


Trong lịch sử thời trang, không phải lúc nào cũng tồn tại sự phân chia giữa thời trang nam và nữ. Trong thời phong kiến, đàn ông và phụ nữ thuộc các tầng lớp xã hội tương tự nhau phần lớn ăn mặc giống nhau, vì quần áo, ngoài tính ứng dụng, còn phản ánh địa vị hơn là giới tính.Chỉ cho đến khi chuyển đổi từ cơ cấu kinh tế và xã hội phong kiến ​​sang cơ cấu xã hội và kinh tế thị trường, thời trang theo giới tính mới xuất hiện, trong đó quần áo dùng để phân biệt nam giới với nữ giới. Nhưng ngay cả như vậy, thời trang theo giới tính rất nhất thời khi xã hội tự thay đổi nhận thức về vai trò giới tính; các thời đại như thời Phục hưng ở châu u khoe khoang về những người đàn ông mặc cổ áo ren, áo choàng thêu vàng và tóc xoăn bồng bềnh.

Định nghĩa Gender fluid fashion có thể được quan sát rõ hơn thông qua hội kín “Bright Young Things” của những năm 1920 và 30 của Anh, một nhóm gồm những “cậu ấm” trong giới quý tộc có xu hướng thời trang sang trọng, lập dị. Những người đàn ông này vẫn là một nhóm thanh niên quá độ “từ chối làm người lớn” khi diện lên mình những bộ cánh có phần trẻ thơ và nữ tính so với thời trang truyền thống của nam giới thời bấy giờ.

 


Vào thời điểm những năm 1950 trôi qua, thời trang nam giới rất đồng nhất, bao gồm những bộ vest công sở trang nhã và những chiếc áo bóng lớn. Nhưng ngay sau đó, các phong trào xã hội của những năm 1960 đã từ chối các quy ước đã được thiết lập, trong đó bản thân thời trang là một phần. Một thế hệ đàn ông mới bắt đầu thách thức những quy tắc nhị phân, cứng nhắc của nghi thức nam tính. Những nhân vật nổi tiếng bao gồm Mick Jagger, Jimi Hendrix, David Bowie và nhiều loại vải nữ tính được hoan nghênh hơn, hình in rực rỡ và kiểu dáng ẻo lả, mở ra cánh cửa đến một thế giới hoàn toàn mới về cách ăn mặc linh hoạt theo giới tính.


Thời trang linh hoạt giới (gender fluid fashion) ra đời với mục đích tái định nghĩa những áp đặt của số đông về phong cách ăn mặc và những item thời trang chỉ nên phục vụ một giới tính cố định. Trong khi đó, thời trang trung tính (gender neutral fashion) là cụm từ dùng để chỉ những cố gắng của các nhà thiết kế trong việc làm ra những item phù hợp với mọi dạng giới tính.


Những item trung tính đã xuất hiện từ lâu và đang làm rất tốt trong việc đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho người mua, tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng item thời trang trung tính và phong cách unisex hầu như luôn thiếu đi sự góp mặt của loạt sản phẩm thời trang thuần nữ tính (quần short ngắn, giày cao gót, phụ kiện cầu kì, chân váy và đầm). Điều này vô tình củng cố quan điểm nam giới không thể và cũng không nên mặc những item nữ tính, ngay cả khi họ muốn thể hiện cái tôi trong những trang phục này. Như vậy, khái niệm gần nghĩa: thời trang linh hoạt nổi lên trong một vài năm trở lại đây đi kèm với mong muốn được thể hiện bản thân nhiều hơn song song với thái độ của cộng đồng LGBTQ+ hướng đến thời trang nói chung.


Chúng ta chắc chắn sẽ không quên những hình ảnh của Harry Styles xuất hiện trên trang bìa Vogue năm 2020 với chiếc váy ren dài. Hay gần đây nhất là chàng thơ điện ảnh Timothee Chalamet cùng bộ pantsuits của Alexander Mcqueen trên thảm đỏ Liên hoan Phim Venice. Liệu chiếc váy có kiến Harry Styles trở nên bớt nam tính hay bộ pantsuits đỏ khiến những cô thiếu nữ thôi mến mộ Timothee Chalamet? Số đông vẫn sẽ nói không khi nghệ sĩ trẻ vẫn hẹn hò với hàng loạt it-girl có tiếng, vẫn xuất hiện bên cạnh rất nhiều bóng hồng nổi bật của Hollywood, lịch sự với phụ nữ và tôn trọng cộng đồng.
 Gender fluid fashion đã mở rộng nhận thức của số đông về khoảng cách giới tính, làm mờ đi những sự điều khiển mà định dạng giới áp đặt lên thời trang. Nam phải mặc màu xanh và nữ phải mặc màu hồng – một khuôn mẫu quen thuộc, tới năm 2021, hầu như không còn người trẻ nào giữ lại lối suy nghĩ lạc hậu này. Thời trang đã có những bài học về vấn đề phân biệt giới tính khi những phong trào vì quyền bình đẳng của cộng đồng LGBTQ+ được mở rộng mỗi ngày.
 Gender fluid fashion cũng đồng thời ủng hộ người mặc nhận diện bản thân hoặc tự bắt đầu những bước đầu tiên trả lời câu hỏi: tôi là ai. Việc có được sự tự do trong thời trang thậm chí khiến số đông bạo dạn hơn trong suy nghĩ thời trang nên có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống, liệu việc mặc quần áo có nên trở thành một nỗi áp lực, một sự ép buộc với khuôn mẫu khắt khe, hay giờ đây, đối với những người không muốn đặt bản thân vào một bản thể giới tính hay phong cách nào không phải họ, thời trang sẽ trao cho họ quyền lợi được thể hiện chính mình trước nhất.


Hãy cứ mặc chân váy và mang giày cao gót nếu chúng khiến bạn cảm thấy thoải mái, không liên hệ tới sự thật bạn là nam giới dị tính hay bạn thuộc cộng đồng LGBTQ+ hay thậm chí, bạn không đặt bản thân vào bất kì nhóm nào trong hai cộng đồng trên.
 

 

Đang xem: [Cô HER Trendy] Gender Fluid Fashion - thời trang linh hoạt giới không phải là thời trang trung tính