[CÔ HER TRENDY] Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo ra đế chế xa xỉ Chanel

[CÔ HER TRENDY] Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo ra đế chế xa xỉ Chanel

Coco Chanel là một trong những thương hiệu danh giá bậc nhất trong làng thời trang thế giới. Nhắc đến Chanel người ta nghĩ ngay đến phong cách lộng lẫy, quyến rũ nhưng vẫn muôn phần tinh tế. Đứng đằng sau cái tên huyền thoại này là người phụ nữ quyền lực nhất nhì làng thời trang, Coco Chanel. Bà đươc xem là biểu tượng sống của thời trang Pháp của thế kỷ 20. "Tôi không tạo ra thời trang. Tôi chính là thời trang" là câu nói bất hủ gắn liền với Coco Chanel.

South China Morning Post vừa tổng hợp ba cuốn sách nổi tiếng viết về người phụ nữ quyền lực này gồm: Gabrielle Chanel: Tuyên ngôn thời trang, Chanel’s Riviera và The Chanel Sisters. Trong đó những góc nhìn mới xoay quanh người phụ nữ thú vị này đã được hé lộ.

Năm 12 tuổi, nhà thiết kế Coco Chanel bị cha gửi vào trại trẻ mồ côi của tu viện vì mẹ bà qua đời. Nhiều người cho rằng chính nhờ cuộc sống trong cô nhi viện mà khi lớn lên Chanel có tính cách mạnh mẽ, cương trực, và cả nổi loạn. Năm 18 tuổi, bà rời cô nhi viện đến Moulins, trở thành ca sĩ phòng trà – lấy biệt danh Coco từ đó. Bà bắt đầu may vá, quan sát cách ăn mặc của mọi người, tự đúc kết và phát triển khả năng thời trang thiên bẩm của mình.

Chân dung thời trẻ của Coco Chanel

Dưới sự tài trợ của quý ông Arthur Edward “Boy” ( Đại úy Capel), Coco có nhiều điều kiện đến với sự nghiệp thời trang. Đây cũng là nhân vật có nhiều ảnh hưởng đến cảm hứng thời trang và gout thẩm mỹ của Coco Chanel. Bà khởi nghiệp với việc thiết kế mũ, ban đầu là để giải trí, nhưng khi nhìn thấy triển vọng kinh doanh, bà mở của hàng và bắt đầu có chút tiếng tăm.

Coco Chanel chụp hình cùng người yêu – Boy

Trong thời gian yêu Arthur Edward “Boy”, Coco Chanel thích tự sửa lại trang phục cũ của bạn trai để mặc theo cách của mình. Phong cách thời trang đó của bà khiến các phụ nữ khác quan tâm và đặt hàng những bộ trang phục tương tự. Bà bắt đầu chuyển hướng sang thiết kế trang phục.

Trong những năm 20, Coco Chanel tung ra một sản phẩm mang tính lịch sử: Chanel No.5, nước hoa đầu tiên mang tên của một nhà thiết kế.

Năm 1915, House of Chanel phát triển cực thành, trở thành tâm điểm trong ngành thời trang may đo cao cấp (Haute couture) và thời trang may sẵn (Ready to wear).

Năm 1925, Coco tung ra một thiết kế huyền thoại – bộ váy không cổ, phá bỏ các tiền lệ của thiết kế thời trang nữ. Những thiết kế của Coco Chanel càng lúc càng gây ảnh hưởng mạnh mẽ. Từ Little black dress – bộ đầm đen nhỏ, một kiệt tác bất hủ cho đến túi xách Chanel trứ danh. Bà còn trở thành một biểu tượng cho phong cách ăn mặc, mở đầu xu hướng về cách thức sử dụng trang sức, phụ kiện để tô điểm cho trang phục.

American Vogue October 1926. Original little black dress.

Phong cách thời trang cách tân, nổi bật vẻ đẹp nữ tính của Coco làm bùng nổ cuộc cách mạng thời trang nữ vào những năm 20, khai sinh ra phong cách thời trang nữ hiện đại ngày nay. Bà là một nữ nhân đầy thành công và quyền lực. Dù có cuộc sống vương giả, và kể cả những tai tiếng song hành, Coco Chanel vẫn sáng tạo, cống hiến nhiều điều cho thời trang khi đã luống tuổi. Hiếm có nhà thiết kế thời trang nào gây nhiều ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người phụ nữ hiện đại như Coco Chanel.

Đang xem: [CÔ HER TRENDY] Coco Chanel, người phụ nữ thống trị ngành thời trang và hành trình tạo ra đế chế xa xỉ Chanel