[Her Book Club] On love - Alain de Botton - Đừng vội lo bữa tối Valentine năm nay, hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp cho mùa Yêu nàng nhé!

[Her Book Club] On love - Alain de Botton - Đừng vội lo bữa tối Valentine năm nay, hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp cho mùa Yêu nàng nhé!
On Love là cuốn sách hai trong một, ở đó độc giả có thể tìm thấy một tiểu thuyết tình ái với đầy đủ diễn tiến; song song đó là những lý giải dưới góc nhìn triết học về tình yêu.

 

Giống như mọi thiên tiểu thuyết tình ái lãng mạn, tác phẩm kể câu chuyện yêu của một cặp nam thanh nữ tú. Nhân vật "tôi" tình cờ gặp một cô gái trên chuyến bay từ Paris về Anh, và lập tức cho rằng Chloe là cô gái trong mơ của mình. Câu chuyện tình yêu của họ được Alain de Botton khéo léo dẫn dắt qua đủ mọi cung bậc cảm xúc. Ban đầu họ trò chuyện, làm quen, sau đó tới hẹn hò, chinh phục, làm tình, rồi cảm thấy gần gũi, chiếm lĩnh cả về tâm hồn.

Những khúc mắc nảy sinh trong quá trình yêu, rồi xuất hiện người thứ ba, kẻ thứ tư... Alain de Botton miêu tả sự chuyển biến tâm lý nhân vật tinh tế, khiến độc giả thêm phần hồi hộp, tò mò với cuộc tình của hai nhân vật chính. "Điều gì sẽ xảy ra với họ?", "Rút cục họ có tiến tới hôn nhân và sống hạnh phúc bên nhau?"... là những câu hỏi thường trực xuất hiện khi đọc Luận về Yêu.

 

Lấy cái kết là sự chia tay, Alain de Botton tự xếp tiểu thuyết của mình vào thể loại bi kịch. Song những phân tích, lý luận về tình yêu của ông khiến cuốn sách trở nên hài hước, và cái nhìn về tình yêu cũng trở nên đơn giản hơn.

 

Dưới góc nhìn triết học, Alain de Botton đã lý giải những hiện tượng tâm lý của những người đang yêu, khiến cho thứ tình cảm được cho là phức tạp trở nên đơn giản. Bằng những tình huống cụ thể trong cuộc tình của nhân vật "tôi" và Chloe, Alain de Botton phân tích, mổ xẻ, kiến giải về tình yêu. Ông đưa ra những ý kiến, nhìn nhận logic và lý trí.

 

Ví dụ, nói về cái gọi là định mệnh, Alain de Botton cho rằng đó là một học thuyết lãng mạn. Theo tác giả, tình yêu không phải là duyên phận, việc gặp gỡ là một sự tình cờ, và khả năng yêu nhau chỉ là một trên 989.727.

Alain de Botton có những ý kiến có vẻ ngược đời, nhưng lại đúng đắn về tình yêu: "Một trong những trớ trêu của tình yêu là chúng ta thường tự tin nhất khi tán tỉnh người ít hấp dẫn mình nhất". Hay với một anh chàng đang tán tỉnh một cô gái, thế mà khi được đền đáp lại tình cảm, đó là một thử thách với anh ta. Trong chương Được yêu cũng là một thử thách, tác giả viết: "... bởi được yêu lúc nào cũng phức tạp hơn yêu, mũi tên của thần Cupid luôn dễ bắn ra hơn đón lấy".

 

Không chỉ phân tích tâm lý, tác giả còn lý giải tình dục. Trong phần Tâm hồn và thể xác, Alain de Botton nói về làm tình như là một điều trái ngược với tư duy: "Tình dục là bản năng, phi lý trí và tự phát, trong khi suy nghĩ thì thận trọng, tách bạch và mang tính đánh giá. Suy nghĩ trong khi làm tình là vi phạm luật cơ bản của việc giao hợp".

 

Cuối cùng, tác giả không quên đưa ra Những bài học về tình yêu. Dòng cuối cùng của tiểu thuyết khép lại với cảnh nhân vật "tôi" nghĩ tới một bữa ăn tối với cô gái khác - Rachel - như sự khởi đầu của một tình yêu mới. Đó cũng là cách tác giả nói về tình yêu một cách hài hước, có phần mỉa mai: tình yêu là thế đấy, dù có nhiều chuyện xảy ra với những hạnh phúc, khổ đau... thì vẫn cần phải yêu.

 

Thông minh, lãng mạn, kết cấu hoàn hảo, dẫn dắt khéo léo, Luận về Yêu chinh phục độc giả khó tính ở cả hai thể loại văn học và triết học. Alain de Botton viết Luận về Yêu từ thời trẻ, và chính cuốn sách này làm nên tên tuổi ông. 

Alain de Botton sinh năm 1969 tại Zurich, Thụy Sĩ, hiện sống ở Anh. Ông là tác giả của nhiều tiểu luận và được gọi là tác giả của một "triết học về cuộc sống thường ngày". Các chủ đề của ông có thể là: tình yêu, du lịch, kiến trúc hay văn chương. Các tác phẩm của Alain de Botton từng trở thành best-seller tại hơn 30 quốc gia. 

Đang xem: [Her Book Club] On love - Alain de Botton - Đừng vội lo bữa tối Valentine năm nay, hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp cho mùa Yêu nàng nhé!